Hãy cảm ơn Mẹ không chỉ trong ngày 8/3 ….


Áo dài tặng cô ngày 8-3 từ dãi dầu của mẹ

Ngày nhỏ, cứ gần đến ngày 8-3, tôi lại nhắc mẹ nhớ mua quà tặng cô giáo. Sợ tôi mắc cỡ với bạn bè vì không có quà tặng cô, mẹ gom góp tiền từ những ngày lam lũ trên ruộng đồng để mua một bộ áo dài.

Mẹ tôi vốn là người thành phố, từ khi có chồng, cuộc đời mẹ gắn với một làng quê heo hút. Rồi các con ra đời, mẹ càng thêm quê mùa vì suốt ngày lam lũ trên đồng ruộng tất bật chăm lo cho gia đình.

Nhà nghèo nhưng mẹ luôn dành phần tốt nhất cho các con, chưa một lần mẹ dám mặc áo mới. Những chiếc áo cũ của mẹ ngày càng sạm màu hơn sau những buổi trưa hè dãi dầu trên đồng ruộng. Mẹ hay dặn: “Ráng có cái chữ để sau này không cực khổ như mẹ nghe con!”.

Trong ký ức của tôi, những dịp 8-3 mẹ vẫn vào bếp tự tay nấu ăn cho gia đình, vẫn giặt từng chiếc áo, cái khăn cho chúng con… Có lẽ mẹ chưa từng có ngày 8-3 cho riêng mình.

Ngày tôi bước vào giảng đường đại học, cuộc sống xa hoa nơi thành phố làm tôi nhớ mẹ nhiều hơn. Ngày 8-3 không có mẹ bên cạnh, tôi mới hiểu ra rằng mình đã bỏ lỡ 18 lần quên chăm sóc, yêu thương mẹ trong ngày đặc biệt ấy. Mẹ ơi, đến khi hiểu ra điều này thì con lại rời xa mẹ 4 năm để thực hiện ước mơ.

Nhưng mẹ ơi, con tin chắc rằng 8-3 năm nay mẹ sẽ có vô vàn niềm vui khi con đã trưởng thành và hiểu được tất cả nỗi nhọc nhằn oằn nặng trên vai mẹ suốt 22 năm qua. Con sẽ dành tặng những cánh hồng đỏ thắm cho người phụ nữ con yêu nhất trong cuộc đời. Con sẽ may cho mẹ chiếc áo mới mà cả cuộc đời mẹ chưa bao giờ dám mặc.

Con cũng sẽ dành tặng mẹ tấm thiệp tự tay con làm với tất cả tình yêu thương. Tấm thiệp ấy sẽ có những lời từ trái tim con:

 “Cảm ơn mẹ đã sinh con ra trong cuộc đời. Cảm ơn mẹ đã cho con được khôn lớn nên người. Cảm ơn mẹ đã yêu ba, yêu chúng con suốt cả cuộc đời. Cảm ơn mẹ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân cho gia đình bé nhỏ của chúng ta. Cảm ơn mẹ vì luôn cho đi mà không cần nhận lại. Xin lỗi mẹ vì những lúc con quá vô tâm để mẹ phải buồn. Xin lỗi mẹ vì những khi con làm mẹ khóc. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm, yêu chiếc áo bạc màu, sờn vai vì một đời mẹ đã mặc!”.

(Hoàng Trân)

  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: